เนื้อหา : บทความสาระน่ารู้
หมวดหมู่ : บทความทั่วไป
หัวข้อเรื่อง : 7 สินค้า Apple ที่สตีฟ จ็อบส์ทำแล้วไม่รุ่ง

เสาร์ ที่ 8 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2554

คะแนน vote : 91  

7 สินค้า Apple ที่สตีฟ จ็อบส์ทำแล้วไม่รุ่ง
 
 

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าอดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของ Apple  Inc. อย่าง สตีฟ จ็อบส์ คิดอะไรทำอะไรส่วนใหญ่ก็เป็นเงินเป็นทองและมัดใจสาวกค่าย Apple ตลอด เรียกได้ว่าตีตลาดโลกแซงหน้าจนคู่แข่งต้องอิจฉา แต่ก็ใช่ว่าผู้ที่เป็นเสมือนจิตวิญญาณของ Apple อย่างจ็อบส์จะไม่เคยทำอะไรพลาดเลย เพราะอย่างน้อยก็มีสินค้า 7 อย่างที่จ็อบส์ทำและบริหารแล้วไม่ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของยอดขายและการนำไปใช้ประโยชน์

1. Apple III (1981)

เป็นนวัตกรรมพัฒนามาจาก Apple II ที่เป็นที่นิยมในตลาด เป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นตลาดไปที่กลุ่มผู้ใช้ในวงการธุรกิจและราคาก็ตั้งตามหน้าที่การใช้งาน แต่น่าเสียดายที่ระบบฮาร์ดแวร์ของคอมพิวเตอร์รุ่นนี้ไม่ค่อยจะเสถียร เลยทำให้ Apple เสียตลาดให้กับ IBM ที่ออกคอมพิวเตอร์ของตัวเองออกมาปีเดียวกัน และตลาดของเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ PC ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

2. Lisa (1983)
Lisa เป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ใช้ระบบการควบคุมและสั่งงานเครื่องโดยการใช้กราฟฟิก หรือ graphical user interface แม้จะมีคุณสมบัติล้ำหน้าคอมพิวเตอร์ในยุคเดียวกันสักเพียงไหน แต่ด้วยสนนราคาสูงลิบถึง 9,995 ดอลล่าร์ตอนเปิดตัวก็ทำให้ Lisa ไม่ได้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แถมยังล้มเหลวถึงขั้นตกเป็นรอง Macintosh ที่ออกตามหลังมาเพียงปีเดียวอย่างรวดเร็ว เพราะมีราคาที่ถูกกว่า

3. NeXT Computer (1989)
หลังจากที่โดนบีบออกจาก Apple ในช่วงนั้น สตีฟ จ็อบส์ได้สร้างสรรค์คอมพิวเตอร์ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นเกินหน้าคอมพิวเตอร์รุ่นอื่นๆ ในสมัยนั้น แต่โชคร้ายที่ว่าสินค้ารุ่นนี้ถือว่าแพงมากเกินไปสำหรับผู้ใช้ตามท้องตลาดทั่วไป

4. Puck Mouse (1998)
Puck Mouse ถือเป็นผลิตภัณฑ์หลักตัวแรกของ iMac ที่จ็อบส์คิดค้นหลังจากกลับมาทำงานให้ Apple อีกครั้งในปี 1996 และครั้งนี้ถือเป็นการประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ ทั้งๆ ที่ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้เป็นเพียงเม้าส์กลมๆ อันเล็กๆ แม้จะเป็นที่ฮือฮา แต่กลับไม่เป็นที่ประทับใจผู้ใช้เพราะรูปทรงและขนาดที่ใช้งานยากและเล็กจนเสมือนหายเข้าไปในอุ้งมือ

5. The Cube (2000)
คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปเครื่องเล็กเครื่องนี้ถูกบรรจุอย่างสวยงามอยู่ในกล่องรูปทรงลูกบาศก์ที่ทำจากพลาสติก ผลงานชิ้นนี้ชนะการประกวดการออกแบบแต่ไม่ประสบความสำเร็จในแง่ของยอดขาย เพราะราคาสูงลิบ แถมตัวผลิตภัณฑ์เองก็ไม่มีประโยชน์หรือคุณลักษณะโดดเด่น พิเศษกว่าสินค้า Macs ตัวอื่นๆ... จริงอยู่ที่การดีไซน์สินค้าของ Apple นั้นเป็นที่น่าจดจำ แต่บุคคลทั่วไปก็ไม่ได้เต็มใจที่จะจ่ายเงินจำนวนมากให้กับดีไซน์อันโดดเด่นอย่างเดียว อย่างไรก็ตามไอเดียของ The Cube นั้นก็ถูกส่งต่อมายัง Mac Mini ซึ่งเป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จมากกว่า ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นรุ่นที่โดดเด่นมากนัก

6. iTunes phone (2005)
หลายๆ คงอาจไม่ทราบว่า iPhone ไม่ได้เป็นความพยายามแรกของ Apple ที่จะตีตลาดโทรศัพท์มือถือ ในปี 2005 Apple ได้ร่วมกับ Motorola เพื่อออกโทรศัพท์รุ่น ROKR ในปลายปี 2005 ในฐานะโทรศัพท์ ถือว่าใช้ได้ แต่ถ้าในฐานะเครื่องเล่นเพลง โทรศัพท์รุ่นนี้ยังเป็นรอง iPod เนื่องจาก ROKR สามารถจุได้เพียง 100 เพลง และขั้นตอนการโหลดเพลงจากคอมพิวเตอร์จากมือถือก็ใช้เวลานาน แถมยังโดนวิจารณ์ว่าผู้ใช้ไม่สามารถดาวน์โหลดเพลงลงโทรศัพท์รุ่นนี้ผ่านทางระบบเครือข่ายมือถือ ซึ่งถือเป็นข้อจำกัดที่เกิดกับเครื่อง iPhone รุ่นแรกด้วยเช่นกัน

7. Apple TV (2007)
ความพยายามของ Apple ที่จะเข้าไปอยู่ในห้องนั่งเล่นของผู้ใช้นั้นเป็นความพยายามที่ไม่ได้ผล โดยที่ตัวจ็อบส์ก็บอกว่าผลิตภัณฑ์ทีวีนั้นเสมือนเป็นงาน "อดิเรก" ด้านการออกแบบหรือความพยายามของบริษัท สินค้าชิ้นนี้เป็นเหมือนกล่องเล็กๆ ที่เชื่อมต่อทีวีเข้ากับเครื่อง Mac ภายในบ้าน รีโมทคอนโทรลที่มากับเครื่องโทรทัศน์ใช้สำหรับกดเล่นเพลงและภาพยนตร์จากเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ไปเล่นบนเครื่องทีวี นอกจากนี้ยังมีราคาแพง สนนที่ 249 ดอลล่าร์และยุ่งยากในการติดตั้งและใช้งาน แถมหนังที่ผู้ใช้ซื้อผ่าน iTunes ยังมีขนาดความละเอียดภาพต่ำและแสดงภาพได้ไม่คมชัดหากเล่นบนเครื่องที่เป็นระบบ HDTV

ในปี 2010 Apple ได้เปิดตัว Apple TV ออกมาอีกรุ่นที่ราคาถูกกว่าเดิมมากและพัฒนากว่ารุ่นเดิมมาก และออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อโดยตรงกับอินเตอร์เน็ต


 


เข้าชม : 1810


บทความทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      7 สินค้า Apple ที่สตีฟ จ็อบส์ทำแล้วไม่รุ่ง 8 / ต.ค. / 2554
      ไวรัสปลายฝนต้นหนาว ทำปอดบวม หอบหืด 26 / ก.ย. / 2554
      สาเหตุที่ทำให้น้ำตาลไม่เคยเน่าเสีย 10 / ก.ย. / 2554
      สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวที่สุด มักเป็นสิ่งที่ \"ไม่สำคัญ\" ที่สุด 8 / ก.ย. / 2554
      วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร 7 / ส.ค. / 2554
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้ [กด F5 ถ้ารหัสไม่ชัดเจน]
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป